Apple không cho hạ cấp xuống iOS 8.4.1 và iOS 9.0

Nếu đã lỡ đua đòi nâng cấp chiếc iPhone/iPad yêu của mình lên iOS 9.0.1 hoặc 9.0.2, thì bạn sẽ không thể hạ cấp máy xuống các bản iOS cũ hơn.

Một đi không bao giờ trở lại

Ngay sau khi phát hành phiên bản iOS 9.0.2 hôm 30/9, Apple cũng đồng thời ngừng hỗ trợ người dùng hạ cấp về iOS 8.4.1 và iOS 9.0.

apple-khong-cho-ha-cap-xuong-ios-8-4-1-va-ios-9-0-1

Apple phát hành iOS 8.4.1 hồi tháng 8/2015 nhằm sửa lỗi cho dịch vụ âm nhạc Apple Music và dịch vụ iCloud Music Library. Trong khi đó iOS 9.0 cũng chỉ vừa mới được tung ra cách đây hai tuần. Nhiều khả năng “Táo khuyết” tìm cách ép người dùng sử dụng các bản iOS mới nhất của mình để được sửa các lỗi còn tồn tại trong quá trình sử dụng.

Với iOS 9.0.2, hệ điều hành sẽ giúp cải thiện độ ổn định cho ứng dụng Podcasts, sửa lỗi liên quan đến việc sử dụng 3G/4G, kích hoạt iMessage, sử dụng dịch vụ iCloud Backup, và lỗi màn hình bị xoay không đúng khi có thông báo notification. Ngoài ra, lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công truy cập vào thiết bị ngay từ màn hình khóa cũng đã được vá lại. Lỗi này được phát hiện trên iOS 9.0 nhưng vẫn tồn tại trong bản update iOS 9.0.1.

Nâng cấp lên 9.0.2

iOS 9.0.2 được Apple tung ra không lâu sau khi chính thức đưa iOS 9 vào hoạt động với hy vọng giúp sửa một số lỗi khác còn tồn tại như lỗi tin nhắn iMessage, lỗi dịch vụ iCloud Drive. Hiện người dùng iPhone/iPad và iPod Touch đã có thể cập nhật lên iOS 9.0.2 bằng cách vào ứng dụng Settings>General>Software Update, chờ đợi một lúc rồi nhấn vào nút Download and Install hiện ra.

apple-khong-cho-ha-cap-xuong-ios-8-4-1-va-ios-9-0-2

Như vậy, kể từ khi ra mắt bản chính thức của iOS 9 hôm 17/9 tới nay, Apple đã phải tung ra tới hai bản update cho hệ điều hành này. Đây là dấu hiệu cho thấy “Táo khuyết” đang dần thay đổi cách cập nhật iOS: Hãng sẽ thường xuyên tung ra những bản cập nhật nhỏ thay vì chờ một thời gian dài rồi tung ra một bản cập nhật lớn.

Theo những gì hãng này kỳ vọng và công bố, iOS 9.0.2 sẽ giúp cải thiện độ ổn định cho ứng dụng Podcasts; sửa lỗi liên quan đến: việc sử dụng 3G/4G, kích hoạt iMessage, sử dụng dịch vụ iCloud Backup, và màn hình bị xoay không đúng khi có thông báo notification.

Bản update iOS 9.0.2 có dung lượng khá nhỏ, chỉ từ khoảng 30 MB đến 72 MB tùy thiết bị, do đó, việc nâng cấp sẽ diễn ra rất nhanh chóng, không làm tốn quá nhiều thời gian của người dùng.