Cổ Mộ Phái – Những điều chưa biết về môn phái ẩn dật vang danh thiên hạ

Cổ Mộ phái là môn phái huyền bí, ẩn dật nhất võ lâm nhưng vẫn vang danh thiên hạ bởi bộ võ học đầy bí ẩn và nội lực đáng sợ.

Vì tuyệt tình mà khai tông lập phái

Một điều khiến độc giả Kim Dung khá ấn tượng chính là lời bình của Khưu Xứ Cơ về thực lực của Lâm Triều Anh: “Luận về võ công, người ấy còn cao hơn cả bốn đại tông sư lúc bấy giờ, tức là Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cái, còn với tổ sư Vương Trùng Dương cũng không biết ai thắng ai bại, nhưng là nữ nên không xuất đầu lộ diện, vì thế ít ai biết đến”.

Cổ Mộ Phái - Những điều chưa biết về môn phái ẩn dật vang danh thiên hạ (1)

Lâm Triều Anh – Người sáng lập ra Cổ Mộ Phái

Vì mối tình không thành với Vương Trùng Dương, Lâm Triều Anh đã tự sáng tạo ra bộ tuyệt học Ngọc Nữ Tâm Kinh nhằm hóa giải toàn bộ võ công của Toàn Chân Giáo. Mặc dù vào thời ấy, sau khi đại thắng trong Hoa Sơn Luận Kiếm, Vương Trùng Dương gần như đã không còn địch thủ, thế nhưng khi chạm trán với Ngọc Nữ Tâm Kinh, vị tổ sư này cũng nhiều lần cam bái hạ phong.

Cổ Mộ Phái - Những điều chưa biết về môn phái ẩn dật vang danh thiên hạ (2)

Bộ Ngọc Nữ Tâm Kinh của bà còn khắc chế được võ công của tổ sư Toàn Chân Giáo – Vương Trùng Dương

Sau này, những đệ tử của Cổ Mộ Phái phàm là người được truyền y bát đều phải thề suốt đời sống trong khu nhà mồ, không được rời khỏi núi. Thế nhưng, nếu có một nam tử cam tâm tình nguyện chết thay thì coi như được xóa bỏ và nhất thiết không được cho nam nhân đó biết trước. Và đặc biệt, sau khi vái bức hình của tổ sư Lâm Triều Anh, các đệ tử phải nhổ vào bức hình của Vương Trùng Dương như để ám chỉ nỗi căm hận do mối duyên không thành.

Cổ Mộ Phái - Những điều chưa biết về môn phái ẩn dật vang danh thiên hạ (3)

Những đệ tử sau này của Cổ Mộ Phái nhất nhất phải tuân theo môn quy nếu không sẽ bị trục xuất

“Vấn thế gian tình thị hà vật?” (Hỏi thế gian tình ái là chi?)

Mặc dù luyện thành Ngọc Nữ Tâm Kinh là Tiểu Long Nữ, thế nhưng nếu xét về tôn chỉ của môn phái thì Xích Luyện Tiên Tử Lý Mạc Sầu mới là đệ tử phù hợp hơn. Từ đầu tới cuối, rốt cuộc thì tất cả những ân oán và Lý Mạc Sầu tạo ra cũng chỉ vì “Tình”.

Thời còn trẻ, vứt bỏ cả trinh bạch, lễ giáo, chấp nhận danh phản đồ để yêu Lục Triển Nguyên nhưng lại bị bội ước, Lý Mạc Sầu dần trở thành con người tàn nhẫn, độc ác và căm thù ái tình. Kể cả sau này, mặc dù luôn miệng đòi bộ Ngọc Nữ Tâm Kinh và tranh giành chức vị chưởng môn, người đọc vẫn cảm thấy sự đố kỵ với tình yêu của Tiểu Long Nữ và Dương Quá ở Lý Mạc Sầu.

Cổ Mộ Phái - Những điều chưa biết về môn phái ẩn dật vang danh thiên hạ (4)

Lý Mạc Sầu mới là người “điên vì tình” nhiều hơn
Võ học Cổ Mộ Phái có thực sự tàn lụi?

Trong kết cục của Thần Điêu Hiệp Lữ, Lý Mạc Sầu vì trúng độc hoa tình mà tuyệt vọng, tự tử trong đám cháy lớn. Dương Quá và Tiểu Long Nữ thì quy ẩn giang hồ, sống cuộc đời tự do tự tại. Vậy Cổ Mộ Phái có đi đến hồi kết thúc? Mặc dù chưa từng xác nhận bất cứ điều gì về việc này, tác giả Kim Dung lại để lại manh mối cho độc giả yêu thích qua nhân vật “Hoàng Sam Nữ Tử” trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Cổ Mộ Phái - Những điều chưa biết về môn phái ẩn dật vang danh thiên hạ (5)

Hoàng Sam Nữ Tử có phải truyền nhân của Cổ Mộ Phái?

Khi trò chuyện cùng Trương Vô Kỵ, cô gái này có nhắc tới: “Chung Nam Sơn hậu, Hoạt tử nhân mộ, Thần Điêu hiệp lữ, tuyệt tích giang hồ”. Thêm vào đó, từ dải lụa mà nàng ta sử dụng làm vũ khí gợi nhớ đến hình ảnh khi xưa của Tiểu Long Nữ. Với khinh công đặc biệt, tính tình trầm tĩnh, kín đáo và võ công thượng thừa (chỉ vài chiêu thức đã hạ gục Chu Chỉ Nhược), “Hoàng Sam Nữ Tử” được rất nhiều độc giả tin rằng nàng chính là truyền nhân của Dương Quá và Tiểu Long Nữ, đệ tử đời sau của Cổ Mộ Phái.

Cổ Mộ Phái - Những điều chưa biết về môn phái ẩn dật vang danh thiên hạ (6)

Tinh túy của Ngọc Nữ Tâm Kinh được tiếp tục phát triển qua các tác phẩm điện ảnh và đặc biệt là trong game online

Thêm vào đó, Cổ Mộ Phái là nguồn cảm hứng vô tận cho các tác phẩm điện ảnh và đặc biệt là trong lĩnh vực game online. Rất nhiều tựa game khắc họa lại những phân cảnh hợp sức Song Kiếm Hợp Bích của Tiểu Long Nữ và Dương Quá, hay thân pháp trác tuyệt từ Ngọc Nữ Tâm Kinh.

Cổ Mộ Phái - Những điều chưa biết về môn phái ẩn dật vang danh thiên hạ (7)

Cổ Mộ Phái - Những điều chưa biết về môn phái ẩn dật vang danh thiên hạ (8)

Tạo hình của Tiểu Long Nữ và Lý Mạc Sầu trong bản update tiếp theo của Đông Tà Tây Độc

Kỳ thực, Lâm Triều Anh đã khai sinh ra một môn phái khiến cả thiên hạ phải ngưỡng mộ. Đó là nơi dành cho những giai nhân tuyệt sắc, vì chữ “Tình” mà đoạn tuyệt với nhân gian. Có thể chắc chắn rằng, dù không còn xuất hiện trong những tác phẩm khác, Cổ Mộ Phái vẫn sẽ luôn được lưu truyền qua lời kể của giới Võ Lâm.

Hy vọng với bài chia sẻ này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị về môn phái ẩn dật vang danh võ lâm này!