Người dùng đang trông đợi những gì ở iOS 10?

Theo những thông tin mà Game cho iPad ghi nhận được thì Apple cho biết iOS 10 hiện đang được thử nghiệm và rất có khả năng sẽ ra mắt vào tháng 6 năm nay.

nguoi-dung-dang-trong-doi-nhung-gi-o-ios-10-1

Thông báo phát hành chính thức iOS 10 được kì vọng sẽ có tại WWDC 2016, với phần giới thiệu của Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao mảng phần mềm của Apple.

iOS 10 beta sẽ được phát hành ngay cho lập trình viên, trong khi bản public beta có thể sẽ được phát hành vào tháng 7, tương tự iOS 9. Sau tất cả, bản public beta năm nay sẽ là một thành công lớn của Apple nối tiếp iOS 9.

Nếu bạn quyết định chờ đời phiên bản chính thức của iOS 9, sẽ mất một khoảng thời gian để các lập trình viên kiểm tra lỗi cũng như nhận được phản hồi tốt từ bản beta. iOS 10 hoàn thiện có thể sẽ được phát hành cùng với iPhone 7 vào tháng 9.

Khả năng tương thích

Với iOS 9, một điều khá ngạc nhiên là tất cả các thiết bị đều có thể làm việc được với phiên bản này, kể cả iPhone 4S và iPad 2. Tuy nhiên điều có thể sẽ không xảy khi iOS 10 có thể yêu cầu RAM nhiều hơn 512 MB.

nguoi-dung-dang-trong-doi-nhung-gi-o-ios-10-2

2 thiết bị trên đã từng được cho là sẽ không được hỗ trợ khi iOS 9 phát hành bởi vì đã tuổi thọ 5 năm. Hi vọng, iOS 10 sẽ hỗ trợ iPhone 5, 5C, iPhone 6, 6 Plus, 6S, 6S Plus, iPad Pro, iPad Air 2, iPad Air, iPad mini 3, iPad mini 4, cũng như iPad mini 2 hay iPad mini và cả iPod Touch 6.

Siri và thư thoại

Qua hàng năm, Apple đều nâng cấp tính năng cho Siri, lần này, Siri có thể trở thành một trợ lí ảo thực sự với khả năng quản lí thư thoại cho người dùng.

nguoi-dung-dang-trong-doi-nhung-gi-o-ios-10-3

Tin đồn Siri có thể nói cho người gọi lí do bạn không thể nhấc máy, thậm chí ghi lại tin nhắn thoại để bạn có thể đọc chúng trên đường đi.

Dịch vụ thư thoại Siri Voicemail là một phần của iCloud Voicemail, theo như một bài đăng của Business Insider, và là một sự nâng cấp của ghi âm kĩ thuật số tiêu chuẩn.

Apple vẫn chưa tung ra một mạng di động cho riêng mình, nhưng với tính năng này, nếu là một phần của iOS 10 sẽ giúp từng bước tiến gần tới việc đó hơn.

3D Touch thân thiện hơn

3D Touch lần đầu tiên xuất hiện cùng với iPhone 6S và 6S Plus, hiện tại có rất nhiều ứng dụng bắt đầu hỗ trợ 3D Touch và có nhiều lí do để tính năng này nên được hoàn thiện hơn.

nguoi-dung-dang-trong-doi-nhung-gi-o-ios-10-4

Trung tâm điều khiển chính xác là những gì mà 3D Touch nên hướng tới, như nhấn vào biểu tượng Wi-Fi hoặc Bluetooth trên màn hình để hiển thị tùy chọn.

Apple đã làm tốt khi làm mờ menu mà không yêu cầu thoát khỏi ứng dụng, và với trung tâm cài đặt cũng nên tuân theo nguyên tắc tương tự.

Một số tin đồn cho rằng Apple có thể sẽ loại bỏ phím Home bằng một phím ảo trên màn hình sử dụng 3D Touch, tuy giả thuyết này không hoàn toàn đáng tin nhưng cũng có thể xảy ra.

Trung tâm cài đặt có thể tùy biến được

Trong khi 3D Touch hỗ trợ thêm trung tâm cài đặt, sẽ tốt hơn khi toàn bộ menu có thể tùy biến được. Thay vì bố trí biểu tượng đồng hồ là một đường dẫn để xem thời gian, tại sao lại không thử liên kết tới ứng dụng bấm đồng hồ, hay thay thế biểu tượng máy tính bằng đường dẫn tới thư viện.

Có một số yêu cầu đã được người dùng Apple đưa ra khi Action Center xuất hiện lần đầu trên iOS 7 vào năm 2013. Đây là lúc để Apple thực hiện việc cần làm.

Apple News

nguoi-dung-dang-trong-doi-nhung-gi-o-ios-10-5

Tương tự như những gì mà Samsung đã làm với các sản phẩm của mình, Apple News nên được đặt trong left-most menu thay vì là ứng dụng riêng lẻ.

Điều khiển âm lượng

Một số nhà sản xuất Android đã chia bảng điều khiển âm lượng thành 2 hoặc 3 nhóm, và không hề lộn xộn với một nút mở rộng cho nhiều tùy chọn hơn bên cạnh âm lượng chính. Với iOS 10, Apple cần học tập các tổ chức điều khiển âm lượng như thế.

Khắc phục lỗi bộ nhớ đệm và xoay màn hình

Có một số lỗi và hạn chế với iPhone và iPad nên được khắc phục với iOS 10, có thể kể đến như lỗi bộ nhớ đệm và xoay màn hình.

nguoi-dung-dang-trong-doi-nhung-gi-o-ios-10-6

Các ứng dụng có thể được thu nhỏ mà không cần phải khởi động lại khi mở lại sau một thời gian sử dụng các ứng dụng khác. Mà lí do ở đây có thể liên quan tới bộ nhớ.

iOS 10 cũng nên cho phép iPhone 6S xoay màn hình dễ hơn khi mở khóa màn hình.

Hỗ trợ đa người dùng

Apple đã làm tốt việc nâng cấp iOS 9 cho dòng iPad. Màn hình đa nhiệm và hỗ trợ bàn phím Bluetooth chính là những khác biệt lớn.

Tuy nhiên, Apple cũng nên hỗ trợ đa người dùng, tương tự như những chiếc máy tính bảng Android.

Touch ID trên iOS 10

Touch iD làm việc rất tốt, chính xác và nhanh hơn trên iPhone 6S và 6S Plus. Nhưng như vậy chưa đủ.

nguoi-dung-dang-trong-doi-nhung-gi-o-ios-10-7

Nhiều người dùng cho biết họ thường xuyên mở máy lên chỉ để xóa các dòng thông báo. Với iOS 9, việc xem thông báo dễ dàng hơn trong menu kéo xuống bằng cách phân loại theo thời gian, nhưng vẫn phải sử dụng phím home để mở máy.

LG hay HTC sử dụng 2 chạm trên màn hình để mở máy mà không cần sử dụng phím nguồn, do đó iOS 10 nên bổ sung tính năng tương tự.

Nhiều cập nhật hơn cho iOS 10

Apple vẫn còn 6 tháng nữa để làm việc trước khi ra mắt iOS 10 và 3 tháng để hoàn thiện mội thứ.

nguoi-dung-dang-trong-doi-nhung-gi-o-ios-10-8

Trong khoảng thời gian đó, sẽ có rất nhiều thông tin chính thức cũng như rò rỉ dần được tiết lộ xoanh quanh iOS 10. Ngày phát hành là một trong số đó, tháng 6 cho bản developer beta, tháng 7 cho bản public beta và tháng 9 cho bản chính thức cùng iPhone 7.

Các tính năng của iOS 10 vẫn còn là ẩn số, hi vọng chúng ta sẽ được nghe nhiều hơn tại WWDC 2016. Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục những thông tin mới nhất. Bạn đọc nhớ ghé page thường xuyên để không bị bỏ qua bất cứ thông tin nào nhé.

Tags: