No Man’s Sky – Bom xịt lố bịch nhất 2016 có mặt trong đề cử game hay

Việc bom xịt No Man’s Sky có mặt trong đề cử game hay nhất nước Anh năm 2016 khiến cho nhiều người thấy khó chịu tuy nhiên điều này chứng tỏ sự nghèo nàn của ngành công nghiệp game của Anh quốc trong năm vừa qua.

No Man’s Sky có mặt trong hạng mục British Game 2016

Như thông tin chúng tôi đã đưa, mới đây, giải thưởng British Academy Games Awards (giải thưởng được coi là Oscar của ngành công nghiệp game thế giới) đã chính thức bước vào giai đoạn khởi động. Được biết, đây là giải thưởng là giải thưởng hàng năm được trao bởi Viện Hàn Lâm Điện ảnh và Truyền hình Nghệ thuật Anh Quốc. Với vị trí là một trong những giải thưởng danh giá nhất của ngàng công nghiệp game toàn cầu, BAGA là mục tiêu cao quý mà mọi tựa game đều hướng tới.

No Man’s Sky - Bom xịt có mặt trong đề cử game hay

Nếu ngành công nghiệp phim ảnh có tượng vàng Oscar thì mặt nạ vàng của BAGA chính là giải thưởng danh giá nhất của ngành công nghiệp game toàn cầu.
Để khởi động cho BAGA 2017, Viện hàn lâm Anh đã cho công bố tất cả các hạng mục đề cử. Bên cạnh việc Uncharted 4: A Thief’s End đã nhanh chóng bức phá ngay từ vạch xuất sắc với 8 để cử, một thông tin khác cũng khiến nhiều người chú ý đó là việc No Man’s Sky được đề cử cho giải thưởng game hay nhất nước Anh (British Game).

Danh sách các tựa game được đề cử cho hạng mục Game hay nhất nước Anh năm 2016:

– Batman: Arkham VR

– Forza Horizon 3

– No Man’s Sky

– Overcooked

– Planet Coaster

– Virginia

No Man’s Sky – Quả bom xịt lố bịch nhất năm 2016

Được biết, No Man’s Sky là sản phầm của hãng Hello Game và được phát hành vào tháng 8/2016. Khi mới ra mắt trên thị trường, trò chơi ngay lập tức đã tạo nên một cơn sốt trên thị trường thế giới. Với sức nóng của mình, No Man’s Sky dễ dàng vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng những tựa game đang hot nhất trên Steam.

No Man’s Sky - Bom xịt có mặt trong đề cử game hay (1)

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi phát hành, “tấm mặt nạ” của No Man’s Sky đã nhanh chóng bị lật tẩy. Trò chơi này phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng cho đến những nhà chuyên môn. Với một lối chơi vô hồn, nhạt nhòa và lập đi lập lại, No Man’s Sky đã bị nhiều người ví như quả bom xịt lố bịch nhất của năm 2016.

Theo khảo sát của Steam – cổng phát hành game lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, sản phẩm của Hello Games đã bị 66% người chơi (khoảng 47.000) đánh giá tiêu cực và “ném đá” không thương tiếc. Chưa dừng lại ở đó, tỉ lệ người phản đối No Man’s Sky đang tiếp tục tăng lên theo thời gian. Tính riêng trong khoảng thời gian 1 tháng trở lại đây, con số đã tăng lên 83% (4980/5995 người).

Sản phẩm bị “ném đá” dữ dội với nguyên nhân chính xuất phát từ sự kì vọng quá lớn mà hãng phát triển Hello Games đã đặt ra. Tuy nhiên, không phải lời hứa nào của Hello Games cũng trở thành sự thật trong sản phẩm chính thức, và điều này đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tiêu cực cho cộng đồng game thủ. “Về cơ bản, tất cả mọi lời quảng cáo thú vì về trò chơi này chỉ là một lời nói dối. Tôi sẽ lập tức rút lại tiền đã mua nếu có thể!”, một game thủ đã bỏ tiền mua No Man’s Sky ngao ngán chia sẻ.

No Man’s Sky - Bom xịt có mặt trong đề cử game hay (2)

Với cộng đồng game thủ đã tệ như vậy, trong con mắt của những nhà chuyên môn, chất lượng của No Man’s Sky cũng không khá khẩm hơn là bao. Theo đánh giá của nhiều tạp chí lớn như IGN, Polygon, PC Games… No Man’s Sky chỉ được chấm điểm từ 6 đến 6,5. Thậm chí Metacritic còn cho điểm 6.0 cho phiên bản trên PC. Trên tờ New York Time, cây bút Jake Swearingen nhận định: “No Man’s Sky có thể tạo ra 18,6 tỷ tỷ hành tinh nhưng họ không thể tạo ra 18,6 tỷ tỷ niềm hứng khởi cho người chơi”.

Sự góp mặt của  No Man’s Sky trong hạng mục Game hay nhất nước Anh 2016 chứng tỏ sự u ám của ngành công nghiệp game Anh quốc và năm 2017 sẽ là một năm cần nhiều bước tiến và phát triển đối với những nhà phát hành game tại đảo quốc.