Top những phát minh tuyệt nhất năm 2015

Liệu phát minh nào trong số những phát minh tuyệt nhất năm 2015 trên đây sẽ chinh phục được bạn? Cùng Game Cho iPad tìm hiểu và khám phá nhé.

1. Máy bay có khả năng gấp thành ô tô

Nhà sáng chế: Štefan Klein and Juraj Vaculík

Công ty: AeroMobil

Độ hoàn thiện: 2/5

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm này như sau: Phần cánh có khả năng điều chỉnh để có thể tối ưu góc cất và hạ cánh. Điều này cho phép chiếc máy bay kiêm ô tô này giảm quãng đường và tốc độ cần thiết để cất cánh. Nhờ vật liệu nhẹ, bao gồm phần thân làm bằng hợp chất carbon phủ lên trên phần khung bằng thép và phần bánh xe bằng carbon chỉ nặng 2,7kg, chiếc máy bay có trọng lượng rất nhẹ.

top-nhung-phat-minh-tuyet-nhat-nam-2015-1

Nguyên mẫu này sở hữu chiếc động cơ 100 mã lực với 4 xy-lanh Rotax 912 chạy bằng xăng thông thường, vì thế người lái có thể ra các trạm xăng để đổ đầy bình cho chiếc “máy bay”. Một hệ thống treo mạnh sẽ nâng cao hiệu năng trên đường và giúp chiếc máy bay có thể cất cánh và hạ cánh trên những đoạn đường gồ ghề. Máy bay còn có chế độ lái tự động hai trục nhờ vào một hệ thống điện tử hàng không Garmin giúp điều khiển độ cao và vận tốc. Trong trường hợp khẩn cấp, thiết bị được trang bị cả dù đạn đạo.

2. Miếng tiêm vắc-xin không cần kim

Nhà phát minh: Katarzyna “Kasia” Sawicka

Công ty: ImmunoMatrix LLC

Độ hoàn thiện: 1/5

Vắc-xin có thể cứu mạng của nhiều người nhưng hầu hết các loại vắc-xin phải được tiêm bằng kim. Kim tiêm vắc-xin là nguyên nhân gây ra nhiều nguy cơ về mất vệ sinh an toàn cũng như vấn nạn về rác thải y tế. Nhà kỹ sư sinh học Kasia Sawicka đã phát minh ra một phương pháp tiêm vắc-xin không đau với miếng dán có tên ImmunoMatrix. Loại miếng dán này có thể tiêm vắc-xin vào người bệnh nhân mà không phá vỡ phần da.

top-nhung-phat-minh-tuyet-nhat-nam-2015-2

Vì phần da không thể hấp thụ những phân tử lớn một cách dễ dàng nên Sawicka phải tìm một cách khác để đưa vắc-xin vượt qua các rào cản. Khi làm việc ở viện nghiên cứu, cô Sawicka đã phát hiện ra một loại vật liệu thấm nước tốt có tên poly-vinylpyrrolidone có khả năng kéo nước ra khỏi làn da. Khi độ ẩm quay trở lại, lớp bên ngoài cùng của làn da bị sưng lên, và cho phép nhiều phân tử thâm nhập hơn so với mức thông thường. Sau nhiều năm, cô Sawicka đã tối ưu hóa quá trình này bằng cách kết hợp loại polymer trên với dung dịch vắc-xin để tạo nên những sợi nano có diện tích bề mặt lớn và đưa những sợi này vào thành một tấm. Thử nghiệm trên chuột và da người nhân tạo đem lại kết quả rất tốt.

3. Máy quản lý ô nhiễm cá nhân

Nhà phát minh: Kevin R. Hart and Laura Moe

Công ty: TZOA Wearables

Độ hoàn thiện: 3/5

Anh Hart và một nhóm các nhà vật lý học khác đang tìm cách tạo ra một chiếc máy kiểm soát mức độ ô nhiễm một cách chính xác và nhỏ hơn bất cứ chiếc máy nào đang được bán trên thị trường.

top-nhung-phat-minh-tuyet-nhat-nam-2015-3

Nhà thiết kế công nghiệp Afshin Mehin đã giúp thiết bị có được vẻ ngoài bắt mắt. Kích thước của sản phẩm chỉ bé bằng chiếc bánh Oreo và có thể đo được tia cực tím và các hạt vật chất, một thành phần chủ chốt quyết định độ ô nhiễm.

Sử dụng dữ liệu thu thập được từ TZOA, bố mẹ có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi những khu vực ô nhiễm, vận động viên có thể lên kế hoạch cho những lộ trình luyện tập ít bị ô nhiễm nhất theo giờ trong ngày.

4. Chảo rán dạy bạn cách nấu ăn

Nhà phát minh: Humberto Evans, Mike Robbins, Kyle Moss, Yuan Wei

Tên công ty: CircuitLab

Độ hoàn thiện: 5/5

Chiếc chảo này có khả năng cảm biến nhiệt và truyền tải dữ liệu qua công nghệ Bluetooth trên cán cầm. Một ứng dụng trên smartphone sẽ sử dụng thông tin này để quyết định xem đã đến lúc thực hiện bước tiếp theo trong công thức chưa và sẽ thông báo với người sử dụng.

top-nhung-phat-minh-tuyet-nhat-nam-2015-4

Người sử dụng có thể lựa chọn những công thức theo chương trình cài sẵn ví dụ như trứng rán, gà sốt cay hoặc lựa chọn chế độ nấu tự do. Sau khi lựa chọn chế độ nấu này, người dùng có thể ghi lại quá trình nấu và chia sẻ công thức.

5. Phòng xét nghiệm y tế nhỏ như chiếc hộp âm nhạc

Nhà sáng chế: Manu Prakash và George Korir

Công ty: Đại học Standford

Độ hoàn thiện: 4/5

Sản phẩm này khá dễ sử dụng với một con chip và một dụng cụ đục lỗ để thực hiện những phản ứng hóa học phức tạp ví dụ như chẩn đoán bệnh dựa trên mẫu máu. Kể cả những người chỉ được đào tạo chút ít về y học tại những vùng nông thôn và các quốc gia đang phát triển cũng có thể xác định và kiểm soát những căn bệnh nguy hiểm. Một thiết bị với 15 lỗ đục sẽ có giá chỉ 5 USD.

top-nhung-phat-minh-tuyet-nhat-nam-2015-5

Chiếc máy hoạt động như sau: Sau khi bỏ mẫu phẩm vào, ví dụ như máu, người sử dụng lựa chọn một thẻ đục lỗ để thực hiện một phản ứng nhất định và điều chỉnh những bánh răng. Khi một chiếc răng của bánh răng trượt vào một lỗ đã được đục, một chiếc răng khác sẽ ép ra một dòng chất lỏng để bơm chất hóa học qua một con chip vi chất lỏng có thể tháo rời.

Theo PopSci